Du lịch Sốp Cộp

Thịt trâu gác bếp Biên Cương

 Thịt trâu gác bếp Biên Cương

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

Sốp Cộp là một huyện biên giới của tỉnh Sơn La, giáp với tỉnh Hủa Phăn của nước bạn Lào. Đặt chân lên Sốp Cộp, chúng ta sẽ được thưởng thức những nét văn hoá độc đáo, đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái đen. Kiến trúc nhà sàn, điệu xoè Thái, trang phục truyền thống như khăn piêu, áo cóm trở thành những món ăn tinh thần bổ ích, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa nhân dân. Bên cạnh đó, văn hóa ẩm thực của người Thái đen cũng vô cùng đa dạng, có thể kể đến như cơm lam, pa pỉng tộp và không thể không nhắc đến món thịt trâu gác bếp.

Thời kì sơ khai, ông cha ta đi săn bắn động vật hoang dã, do khối lượng thịt lợn rừng, bò rừng, hoẵng… săn bắn được quá lớn, khó vận chuyển, dễ hỏng. Với sự nhạy bén, thông minh, người dân tộc Thái đã đốt lửa trong rừng vừa đuổi thú dữ vừa làm khô thịt săn bắn được, giúp thịt được bảo quản lâu dài và vận chuyển dễ dàng. Người xưa chủ yếu ướp bằng muối trắng tránh thịt bị hỏng, không có nhiều gia vị như ngày nay, lâu dần người ta ướp gia vị đầy đủ hơn, hương vị thịt gác bếp cũng trở nên đặc biệt. Thịt gác bếp chủ yếu được làm bằng thịt trâu, thịt bò, thịt lợn, nhưng ngon hơn vẫn là từ thịt trâu.

Là một người con dân tộc Thái, với tình yêu quê hương mãnh liệt, mong muốn bạn bè tứ phương biết đến vùng Tây Bắc, đến đặc sản thịt trâu gác bếp vùng biên cương, đưa hương vị quê nhà đi xa hơn nữa, năm 2020, HTX Nông nghiệp Toản Duyên và thương hiệu “Thịt trâu gác bếp Biên Cương” ra đời.

Những năm đầu đi vào hoạt động, HTX gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm bởi gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các sản phẩm cùng loại đã có trên thị trường. Tuy vậy, với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng đam mê học hỏi, HTX đã nhanh nhạy nhận thấy các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa, thuận lợi cho việc sản xuất và kinh doanh thịt trâu gác bếp.

HTX Nông nghiệp Toản Duyên đã thay đổi quy trình sản xuất, cùng cách bảo quản tốt nên đã tạo ra sản phẩm Thịt trâu gác bếp Biên Cương chất lượng, giữ được hương vị đậm đà của thịt.

HTX đã lựa chọn những miếng thịt ngon nhất từ phần thăn, đùi, mông,… để chế biến món Thịt trâu gác bếp Biên Cương. Cắt thịt thành miếng vừa đủ, không được quá mỏng hoặc quá dày, rồi ướp với các gia vị (muối, mì chính, gừng, ớt, hạt mắc khén…). Sau đó, treo thịt trên bếp lửa từ 02 đến 03 ngày để thịt chín từ sức nóng của lửa.

Để thưởng thức Thịt trâu gác bếp Biên Cương đúng chuẩn truyền thống Tây Bắc, chúng ta có thể nướng, hấp, vùi vào tro khoảng từ 05-10 phút. Lấy chày hoặc vật cứng đập đập miếng thịt cho mềm, sau đó xé nhỏ miếng thịt. Chấm thịt với chẩm chéo hoặc tương ớt, nhâm nhi từng chút một, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon lạ vô cùng hấp dẫn. Từng thớ thịt đượm mùi khói bếp, kết hợp với vị cay cay của gia vị vùng núi, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị đặc trưng riêng biệt của món Thịt trâu gác bếp Biên Cương.

Những năm gần đây, với xu hướng phát triển của xã hội, nhiều người dưới xuôi đã “bỏ phố lên rừng”, rời quê lên miền núi khởi nghiệp. Bởi vậy, có rất nhiều nơi, nhiều người chế biến thịt trâu gác bếp để thương mại hóa. Cũng cách chế biến, gia vị như nhau, nhưng thịt gác bếp được người dân tộc Thái vùng Tây Bắc chế biến là ngon nhất, đặc trưng nhất, có lẽ do có bí quyết riêng, là cái hồn thấm vào món ăn truyền thống ấy.

Thịt trâu gác bếp trở thành món ăn không thể thiếu của dân tộc Thái đen vùng Tây Bắc trong những bữa tiệc, khi diễn ra các ngày lễ quan trọng, hoặc khách quý đến thăm. Tạm gác lại những công việc gian nan, vất vả của cuộc sống thường nhật để quây quần bên nhau, thưởng thức món thịt trâu gác bếp dân dã.

Thịt trâu gác bếp Biên Cương càng nhai càng ngọt, thịt dai, khó xé nên được nhiều người ưa thích. Vào những dịp lễ tết, Thịt trâu gác bếp Biên Cương cũng được đồng bào dưới xuôi ưu tiên lựa chọn làm quà tặng cho bạn bè, người thân. Thịt trâu gác bếp là món quà từ biên cương dành tặng cho những người bạn tứ phương.

Địa chỉ: Bản Phổng, xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Số điện thoại đặt hàng: 0949145550

Related post

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *