Du lịch Sốp Cộp

Lễ hội “khẩu hó”

 Lễ hội “khẩu hó”

Trong 2 ngày (29 và 30/9), xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, đã tổ chức Lễ hội “khẩu hó” năm 2023, thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham dự.

Lễ hội “khẩu hó” năm 2023 xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Nghi thức cúng khẩu hó tại đền thờ và tháp Mường Và.

Khẩu hó (cơm gói) – là nghi lễ truyền thống mang đậm nét tín ngưỡng nông nghiệp của đồng bào dân tộc Lào, thường tổ chức vào dịp rằm tháng 8 âm lịch hằng năm; với ý nghĩa cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu và tỏ lòng biết ơn với tổ tiên, thần linh đã phù hộ cho con cháu một năm làm ăn thuận lợi, sung túc, ấm no.

Lễ hội gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ với nghi thức mổ trâu truyền thống; cúng khẩu hó tại đền thờ và tháp Mường Và; nghi lễ cầu may, buộc chỉ tay. Thầy cúng thực hiện các nghi lễ bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên, trời đất, cầu mong cho mùa màng bội thu, cây cối đơm hoa, kết trái. Nghi thức buộc chỉ tay để chúc nhau sức khỏe, may mắn và thành công…

Trong mâm lễ cúng tại các gia đình, ngoài hó khẩu, còn có các loại quả như dưa, ổi, nhãn, chuối và nến hoặc đèn dầu… Mâm lễ cúng được chủ nhà bày giữa nhà, gần bàn thờ tổ tiên. Kết thúc lễ cúng, chủ nhà và khách cùng chung vui bên mâm cơm và thực hiện nghi thức trao lộc cho mọi người.

Lãnh đạo huyện Sốp Cộp tham quan nghi thức mổ trâu, chia thịt truyền thống.
Lãnh đạo huyện Sốp Cộp tham quan các gian hàng nông sản.
Nghi lễ cúng khẩu hó và lễ cầu may.
Nghi lễ buộc chỉ cổ tay.

Trong phần hội tại sân của HTX Châu Thinh, đã diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các trò chơi dân tộc đặc sắc, như: Đẩy gậy, kéo co, tó mák lẹ, ném còn, bịt mắt bắt vịt, giao lưu văn nghệ giữa các xã và trưng bày gian hàng các sản phẩm nông nghiệp địa phương…

Tiết mục giao lưu văn nghệ tại Lễ hội.
Thi đấu môn kéo co tại Lễ hội.

Lễ hội “khẩu hó” đã để lại ấn tượng sâu sắc cho du khách thập phương về nét văn hóa độc đáo, tình đoàn kết và những khát vọng, ước muốn tâm linh của đồng bào dân tộc Lào. Kết thúc Lễ hội, Ban Tổ chức đã trao 6 giải nhất, 6 giải nhì, các giải ba và khuyến khích cho các đội tham dự các phần thi thể thao, trò chơi dân gian.

Đông đảo nhân dân và du khách tham dự Lễ hội.
BTC trao giải nhất cho các đội thi và VĐV đoạt giải các phần thi thể thao, trò chơi dân gian.

Related post

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *